ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

10 ข้อต้องรู้! ก่อนเที่ยวตามรอย 13 หมูป่า | ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน
เอาใจสายแอดแวนเจอร์ ใครที่ชอบเที่ยวแบบลุย ๆ ผมอยากชวนมาเปิดประสบการณ์สุดท้าทายเที่ยวอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน ด้วยกิจกรรมสำรวจถ้ำหลวงโถงที่ 2และ3 ด้วยกัน ตามไปชมสถานที่ประวัติศาสตร์ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นจุดเริ่มต้นของการช่วยเหลือ 13 หมูป่าอะคาเดมี่ที่เคยเป็นข่าวดังเมื่อหลายปีก่อน
อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai
ที่ปัจจุบันจัดแสดงเป็นนิทรรศการ บอกเลยว่าทริปนี้เป็นทริปที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้น ทุกคนจะได้ปีนป่ายลัดเลาะไปตามจุดต่างๆ ของถ้ำ ตลอดเส้นทางจะพบกับประติมากรรมถ้ำ ไม่ว่าจะเป็น หินย้อย ม่านหินย้อย หลอดหินย้อย เป็นความสวยงามของธรรมชาติที่หาดูได้ยากมาก ๆ นอกจากนี้ ยังได้เห็นร่องรอยและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เคยใช้ในการช่วยเหลือทีมหมูป่าด้วย
.
แต่จะเที่ยวถ้ำหลวงให้สนุกทั้งที มันก็ต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อเซฟความปลอดภัยให้ตัวเองด้วย สำหรับใครที่อยากจะเที่ยวที่นี่ ผมสรุปขั้นตอนในการเตรียมตัวอย่างง่าย ๆ มาให้แล้ว
อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai
1. เสื้อผ้าต้องพร้อม ควรเป็นเสื้อแขนยาวที่ผ้าเบา แห้งเร็ว ยืดหยุ่นได้ดี ทนต่อการเสียดสี เวลาที่เข้าถ้ำต้องปีนหินบ้าง เปียกน้ำบ้าง เสื้อผ้าที่เหมาะสมจะช่วยให้ป้องกันความปลอดภัยให้เราได้
2. รองเท้าต้องดีมีคุณภาพ ต้องเป็นรองเท้าหุ้มข้อพื้นทำจากยางที่เหนียวและทน ช่วยให้ไม่ลื่น และเกาะพื้นถ้ำได้ดี
3. ถุงมือป้องกันมือถลอกเวลาปีนหิน ควรเลือกถุงมือที่ทนการเสียดสีได้ดี
4. สนับเข่าและสนับข้อศอก ป้องกันการถลอกเวลาที่เข้าถ้ำที่มีจุดที่ต้องคลาน และช่วยป้องอันตรายจากหินหรือของมีคมในถ้ำได้ด้วย
5. ต้องมีไฟฉาย LED ติดตัวเสมอ และควรมีไฟสำรองด้วย เช่น ไฟจากโทรศัพท์มือถือ แท่งไฟเรืองแสง หรือเทียน
6. หมวกกันน็อคคุณภาพผ่านการรับรองจาก UAA หรือ CE จะช่วยป้องกันหัวจากหินหรือแรงกระแทกได้
7. ยาสำคัญถ้าหากมีโรคประจำตัว นอกจากนี้ควรมีกระเป๋าพยาบาลเล็ก ๆ ติดตัวไปด้วยเผื่อฉุกเฉิน
8. ต้องมีถุงกันน้ำเอาไว้ใส่ของที่ไม่สามารถเปียกน้ำ
9. ต้องมีน้ำดื่มติดตัวไปด้วย
10. เตรียมร่างกายให้พร้อม ก่อนวันทำกิจกรรมควรพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อที่ร่างกายจะได้ไม่อ่อนเพลียง่าย
.
ตอนนี้ทางถ้ำหลวงได้เปิดให้เที่ยวถึงโถงที่ 3 แล้ว โดยเพิ่งจะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ที่ผ่านมา … เส้นทางการเดินทางในถ้ำจะเริ่มต้นตั้งแต่ปากถ้ำ จนถึงโถงที่ 3 ระยะทางจากปากถ้ำ รวม 700 เมตร ใช้เวลาในการเดินไปกลับประมาณ 2-3 ชั่วโมง
.
⚠️กิจกรรมสำรวจถ้ำหลวงมีวันละ 2 รอบ จำกัดจำนวนรอบละ 10 คน รอบเช้าเริม 09.00 น. รอบบ่ายเริ่ม 13.00 น. เฉพาะวันอังคาร พุธ และพฤหัสบดี
? อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เปิดให้เที่ยวชมทุกวัน ส่วนกิจกรรมสำรวจถ้ำหลวงต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน โดยจองผ่านทางเฟซบุ๊ก “อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” เท่านั้น
? ค่าเข้าร่วมกิจกรรมคนไทย 950 บาท ต่างชาติ 1,500 บาท (ราคานี้รวมค่าเช่าอุปกรณ์ที่เตรียมให้ ได้แก่ กระเป๋า ผ้าบัฟ ถุงมือ และไฟฉายคาดหัว รวมประกันอุบัติเหตุและเจ้าหน้าที่นำทาง) ผู้ร่วมกิจกรรมจะได้ผ้าบัฟและถุงมือ เป็นของที่ระลึกกลับบ้านไปด้วยนะ
อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai
อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangraiอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangraiอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangraiอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangraiอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangraiอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน,เที่ยวอุทยานแห่งชาติ,ตามรอย13หมูป่า,ถ้ำหลวง,ที่เที่ยวเชียงราย,เชียงราย,Chiangrai

อยากให้ทุกคนมาร่วมเปิดประสบการณ์ใหม่ด้วยกันนะครับ สายแอดแวนเจอร์ห้ามพลาดจริง ๆ นะ!
.
? สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
Verified by MonsterInsights