ศาลเจ้าแมว Omatsu Daigongen Shrine

ศาลเจ้าโอมัทสึ ไดก็อนเกน (Omatsu Daigongen Shrine) ตั้งอยู่ในเมืองอนัน(Anan) จังหวัดโทคุชิมะ (Tokushima) บนเกาะชิโกกุ หนึ่งในศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงในเรื่องมาขอพรเรื่องการสอบ โดยที่คนขอพรจะต้องยืมรูปปั้นแมวไป 1 ตัวกลับบ้าน และถ้าสมหวังกับพรที่ขอจะต้องนำแมวที่ยืมกลับไปคืนและบริจาคเพิ่มอีก 1 ตัว เลยทำให้ศาลเจ้าแห่งนี้เต็มไปด้วยแมวกวักทั่วทั้งศาลเจ้ากว่า 10,000 ตัวเลย
และศาลเจ้านี้ยังแสดงถึงความรักอันบริสุทธิ์ที่แมวมีต่อเจ้าของอีกด้วย กับเรื่องเล่าในยุคเอโดะ สองสามี-ภรรยา มีอาชีพทำไร่-นา มีเหตุทำให้สามีต้องไปยืมเงินเศรษฐีคนหนึ่ง พอผ่านไประยะเวลาหนึ่งก็ได้นำเงินที่ยืมไปคืน แต่ตอนคืนไม่ได้ทำสัญญาคืน พอต่อมาสามีตายลง เศรษฐีกลับบอกว่ายังไม่ได้คืนเงินที่ยืม ทำให้ภรรยาต้องไปยื่นเรื่องตามที่ต่างๆ เพื่อทวงความยุติธรรม แต่สุดท้ายภรรยาก็ได้ตายลงจากความไม่ยุติธรรม ถูกใส่ร้ายอีก ทำให้แมวที่ภรรยาเลี้ยงเกิดความเครียดแค้นคนที่ทำให้สามี-ภรรยาต้องตาย เลยพยายามตามไปแก้แค้น ถ้าแมวตัวนี้ปรากฎตัวบ้านคนที่โกง ก็จะเกิดเหตุทำให้บ้านหลังนั้นเกิดภัยพิบัติต่างๆ
บอกเลยว่ายิ่งได้ฟังเรื่องเล่าความเป็นมาแล้ว ก็ยิ่งทำให้อยากตามรอยกันมาเที่ยวเลย ทาสแมวมาที่นี่ต้องตกหลุมรัก ใครที่กำลังแพลนมาเที่ยวญี่ปุ่นรอบหน้าต้องห้ามพลาดที่จะมาศาลเจ้านี้ เพราะนอกจากจะได้มาขอพรกันแล้ว ยังได้มาเล่นกับน้องแมว และมาถ่ายรูปชิคๆ กับเหล่าน้องๆ แมวกวักที่ตั้งเรียงรายไปทุ่งศาลเจ้าอีกด้วย
ปล. ทริปญี่ปุ่นรอบหน้าอยากให้ทุกคนมาเที่ยวโทคุชิมะกันเยอะๆ นะครับ และอย่าลืมแวะมาทักทายน้องแมวกันด้วยน๊า ไปโทคุชิมะกันเถอะ
.
+ เว็บไซต์ : https://nekogami.jp/index.html
+ ที่ตั้ง : 55 Mukoterayama, Hachimancho, Tokushima city, Tokushima
+ การเดินทาง : จากสถานีโทคุชิมะ (Tokushima Station) ให้ขึ้นรถไฟสาย JR Mugi Line ไปลงที่สถานีอานัน (Anan Station) ใช้เวลาประมาณ 45 นาที จากนั้นต่อรถบัสเส้นทางโคโมดานิ (Komodani Route) ประมาณ 40 นาที ไปลงที่ป้ายโอมัตสึ ไดกงเก็น-มาเอะ (Omatsu Daigongen-mae)
+ ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าใช้จ่าย
+ เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

#ศาลเจ้าแมว #แมว #ทาสแมว #โทคุชิมะ #เที่ยวโทคุชิมะ #เกาะชิโกกุ #ญี่ปุ่น #คิดถึงญี่ปุ่น #เที่ยวญี่ปุ่น #OmatsuDaigongenShrine #OmatsuDaigongen #Tokushima #Shikoku #nekogami #Visitjapan #VisitJapanth

Verified by MonsterInsights