ขับรถเที่ยว TAIWAN | 5 วัน 4 คืน ไปไหนมาบ้าง

 ???
#14จุดเช็คอินไม่ควรพลาด #ฟรีวีซ่าอีก1ปี ??????

ทริป“ไต้หวัน” ทริปนี้ต้องบอกก่อนว่าเป็นการเที่ยวแบบ ROAD TRIP ในต่างประเทศครั้งแรกของแอดมิน แอดมินยังไม่เคยเที่ยวแบบ ROAD TRIP ที่ประเทศไหนมาก่อน ส่วนใหญ่ไปจะใช้บริการรถสาธารณะ พวกรถไฟใต้ดิน หรือแท็กซี่มากกว่า และเนื่องจากทริปนี้เราไปกันเยอะ ของเยอะ และเราก็อยากไปหลายๆ ที่ จึงตัดสินใจเช่ารถ เที่ยวแบบ ROAD TRIP กัน ทริปนี้เราไปกับพี่อีกครอบครัวหนึ่ง พ่อ แม่ ลูก ซึ่งพี่ๆ เค้าเป็นขับกัน (พี่เคย ROAD TRIP มาหลายประเทศ มีใบขับขี่สากล และอายุถึง) ที่ไต้หวันขับรถด้วยพวงมาลัยซ้าย การขับรถต้องใช้สติและสมาธิมากๆ ทั้งการขับเลนขวารถช้า และการเข้าเลนก็จะแปลกๆ สำหรับคนขับพวงมาลัยขวาแบบบ้านเราจนชิน เป็นการเดินทางอีกแบบในต่างประเทศของแอดมิน ได้ไปหลายสถานที่มากๆ มาดูกันว่าครั้งนี้เราได้ไปที่ไหนมาอีกบ้างใน “ไต้หวัน”

เริ่มต้นทริปเดินทางด้วยสายการบิน Thai Lion Air จากดอนเมืองกรุงเทพฯ สู่สนามบินสนามบินเถาหยวน ไต้หวัน เที่ยวบินเที่ยวแรก SL 398N 03.10 – 08.00 น. ขึ้นเครื่องแล้วนอนยาวๆไปถึงเช้าพอดี ช่วยประยัดเงินค่าที่พักและค่าโรงแรมไปอีก 1 คืน ถึงสนามบินผ่านตม รับรถเช่าที่สนามบินได้เลย เราจองรถที่ rentalcars.com รถฟอร์ด โฟกัส ราคาค่าเช่าวันละประมาณ 1,899 บาทต่อวัน คืนรถต่างเมืองคิดเพิ่ม 500 บาท

#ไปดูกันว่ามีเวลา5วันจะเที่ยวไหนได้บ้าง?

? 1.ถ่ายรูปเช็คอินหมู่บ้านสายรุ้ง (Rainbow Village)

หมู่บ้านสายรุ้ง (Rainbow Village) หมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในเมืองไถจง ที่รอดจากการรื้อถอนด้วยงานศิลปะ เดิมหมู่บ้านสายรุ้ง เป็นหมู่บ้านทหารผ่านศึกในยุคสงครามกลางเมืองของจีน ที่ลี้ภัยมารวมตัวที่ไต้หวัน ได้สร้างขึ้นมา

ต่อมาช่วงหลังๆ มีโครงการรื้อหมู่บ้านแห่งนี้และสร้างเป็นเมืองใหม่ แต่ระหว่างที่ทำการรื้อถอน คุณปู่หวง หย่ง ฟู่ (Huang Yung-Fu) นายทหารเก่า ได้วาดภาพและระบายสีแนวกำแพง และตัวบ้าน ภาพวาดสีสันสะดุดตาผู้พบเห็น ตัวหนังสือ ตัวการ์ตูน ใบหน้าคน ผลงานของคุณปู่หวง หย่ง ฟู่ (Huang Yung-Fu) ได้รับความสนใจจากบุคคลทั่วไป จนในที่สุดหมู่บ้านแห่งนี้ก็ได้รับการอนุรักษ์เอาไว้ และกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองไถจง ในปัจจุบัน

? 2.นอนพักไร่ชาบนภูเขาที่ Alisan B&B YunMinGi

ที่พักของเราคืนแรก Alisan B&B YunMinGi อยู่ใน เมืองอาลีซาน (Alishan) รอบๆ ที่พักเป็นไร่ชา ที่พักมี 2 แบบ ตึกใหม่และตึกเก่า แอดมินพักที่ตึกเก่าเป็นบ้านเไม้อยู่ด้านบน ในห้อง มีห้องนอน 2 ห้อง ห้องน้ำ 2 ห้อง อยู่คนละฝั่ง ตรงกลางเป็นห้องนั่งเล่น ห้องกว้างนอนได้ห้องละประมาณ 4 คน อาหารเย็นที่นี่ต้องสั่งล่วงหน้าราคาชุดละ 400 บาท เป็นอาหารแนวชาบูชุดใหญ่

ส่วนอากาศที่นี่ค่อนข้างหนาวมาก แตกต่างจากจุดแรกที่เราไป ใครไปควรเตรียมเสื้อผ้าหนาๆ ไปด้วย เจ้าของที่พักใจดี ให้คำแนะนำสถานที่เที่ยวเตรียมแซนวิชไว้เผื่อให้แทนอาหารเช้าด้วย

? 3.นั่งรถไฟไปดูพระอาทิตย์ขึ้น Alishan Forest Railway

เช้าวันที่ 2 เรานั่งรถไฟไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่อุทยานแห่งชาติอาลีซาน การเดินทาง คนที่จะไปดูพระอาทิตย์ขึ้น จะต้องไปถึงสถานี อาลีซาน สเตชั่น ไม่เกินตี 4 ครึ่ง

ค่าตั๋ว เที่ยวละ 100 TWD (ประมาณ 100 กว่าบาท) ถ้าเราลงหลายสถานีก็จะต้องเสียเงินเพิ่มตามจำนวนของแต่ละสถานนี ใช้เวลาในการนั่งรถไฟประมาณ 30 นาทีก็ถึงสถานีปลายทาง แล้วเดินขึ้นบันไดไปอีกประมาณ 100 เมตร

ด้านบนเป็นเหมือนจุดชมวิวในบ้านเรา เป็นจุดชมวิวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวค่อนข้างมาก อากาศด้านบนก็หนาวมากด้วย มาพูดถึงเส้นทางรถไฟ เป็นเส้นทางสายธรรมชาติ ที่สวยงามมากๆ

โดยเฉพาะหน้าที่ซากุระบาน ช่วงที่แอดมินไป Cherry blossom บานสะพรั่งสวยมาก (ดอกไม้ตระกูลเดียวกับซากุระ)

นอกจากจะนั่งรถไฟไปดูพระอาทิตย์ขึ้น ที่นี่ก็มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ 5 เส้นทาง 8 วิวทิวทัศน์ ใช้เวลาทั้งวันก็ยังเดินไม่ครบ

? 4.นั่งดูวิวทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake)

เป็นแหล่งน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของเกาะไต้หวัน ถูกรายล้อมไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่มากมาย เป็นทะเลสาบที่ได้รับความนิยมมาก เพราะความสวยงามของพื้นน้ำสีฟ้าอมเขียวตัดกับท้องฟ้ามีฉากหลังเป็นภูเขาสูงใหญ่ที่เต็มไปด้วยพื้นที่ป่าสีเขียวอันอุดมสมบูรณ์ อยู่ในเมืองหยูชี (Yuchi) เขตหนานเถา (Nantou)

เราสามารถนั่งเรือชมวิวรอบทะเลสาบ, ปั่นจักรยานรอบทะเลสาบ, ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกท่ามกลางบรรยากาศสุดโรแมนติกได้อีกด้วย

? 5.นอนพักดูทะเลหมอกที่ Star villa

ที่พักสำหรับคืนที่สองของเรา อยู่ใกล้กับฟาร์มแกะ Cingjing เป็นอีกที่พักวิวดี ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาพักเพื่อดูพระอาทิตย์ตกกัน แต่ตอนเช้าก็วิวไม่แพ้กันเพราะจะเห็นทะเลหมอกปกคลุมไปทั้งภูเขา สวยมาก

สำหรับที่นี่ทางเข้าจะค่อนข้างหายากและทางแคบมาก ก่อนเข้าห้องพักเราไปหาของกินมา เลยไม่ได้มาเก็บพระอาทิตย์ตกกัน มื้อเย็นมื้อนี้เป็น Set ชาบู เป็นมื้อที่แพงที่สุดของทริปเลยทีเดียว

ส่วนมื้อเช้าของที่พักจะเป็นไลน์บุฟเฟ่ อาหารสไตล์อาหารจีน ข้าวต้ม ซาลาเปา ขนมปัง แต่ชอบตรงชานม เป็นเครื่องดื่มในไลน์บุฟเฟ่ชาอร่อย แต่แอบหวานไปหน่อย

? 6.ไปเล่นกับน้องแกะที่ฟาร์มแกะชิงจิ้ง (Cingjing Farm)

เป็นฟาร์มแกะที่ได้รับความนิยมมากๆ วิวสวย ช่วงที่แอดมินไปมาเป็นหน้าร้อน แต่ถึงแม้อากาศจะร้อนแต่คนก็ยังเยอะมาก เป็นฟาร์มที่ใหญ่และวิวดีมาก มีกิจกรรมให้ทำเยอะ

มีเส้นทางเดินป่าชมธรรมชาติ อยู่หลายเส้นทาง
– เส้นทางกำแพงยาว(Great Wall Trail) ยาวประมาณ 250 เมตร
– เส้นทางชมดอกซากุระ (Sakura Trail)ยาวประมาณ 500 เมตร
– เส้นทางสวนชา (Tea Garden Trail)ยาวประมาณ 500 เมตร
– เส้นทางทะเลสาบหยก (Jade Lake Trail)ยาวประมาณ 2,300 เมตร 
– เส้นทางวิวภูเขา (Mountain View Route)ยาวประมาณ 500 เมตร
– เส้นทางวิลโลว์ (Willow Route)ยาวประมาณ 750 เมตร
เส้นทางชมพระอาทิตย์ตกดิน (Sunset Route)ยาวประมาณ 1,000 เมตร
เส้นทางบันได (Staircase Route)ยาวประมาณ 1,800 เมตร
เส้นทางดอกมากาเร็ต (Marguerite Route)ยาวประมาณ 600 เมตร


ค่าเข้าชม
– วันธรรมดาราคา 160 NT$ วันหยุดสุดสัปดาห์ / วันหยุดนักขัตฤกษ์ 200 NT$
– นักเรียน 120 NT$ (ราคาเดียว)
– ผู้ใหญ่อายุ 65 ปีขึ้นไป วันธรรมดาราคา 80 NT$ วันหยุดสุดสัปดาห์ / วันหยุดนักขัตฤกษ์ 100 NT$
– เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี 20 NT$ (ราคาเดียว)
เวลาเปิด-ปิด: 08.00 – 17.00 น.

? 7.แวะจุดชมวิวดูภูเขาสีทองที่ Hehuanshan (เหอหัวซาน)

จากฟาร์มแกะเราขับรถขึ้นเขาลงเขาไปเรื่อยๆ จะเป็นภูเขา Hehuanshan หรือ ภูเขาแห่งความรื่นเริง (Joy Mountain) เป็นเขาที่สูงที่สุดในไต้หวัน สูงถึง 3416 เมตรจากระดับน้ำทะเล ถนนเป็นถนน 2 เลนคตเคี้ยวไปตามภูเขา ระดับความสูง ความสูง 3,070 เมตร Kunyang มีที่จอดรถ เป็นจุดเริ่มต้นของ Taroko National Park มีมุมป่าหญ้าให้ถ่ายรูป กับวิวภูเขาสวยมาก

ระดับความสูง 3,275 เมตร Wuling มีจุดจอดรถ มีโรงแรมชื่อ Song Syue Lodge เป็นโรงแรมเดียวที่เราเห็นตั้งแต่ขึ้นมาอยู่ใกล้กับจุดชมวิวและ 3158 Café เป็นคาเฟ่ที่ไม่ใช่คาเฟ่แบบบ้านเรา ออกแนวร้านของฝากตามสถานที่ท่องเที่ยวมากกว่า อาหารจะเป็นพวกบะหมี่ ซุป ซาลาเปา หมั่นโถว ไข่ต้ม(เหมือนไข่พะโล้)

จัดว่าเป็นถนนที่หวาดเสียวแต่ก็สวยมากๆ ส่วนใหญ่แต่ละจุดจอดรถจะมีเส้น Hiking trail ใครมีเวลาลองมาเดินที่นี่ได้ สำหรับแอดมินที่นี่เป็นถนนที่สวยมากๆ ใครไปเที่ยวไต้หวันไม่ควรพลาดที่นี่

? 8.ขับรถชมวิวที่อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ (Taroko National Park)

อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ (Taroko National Park) หรือ เขาหินอ่อน (Marble Mountain) เป็นอุทยานที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของไต้หวัน กินพื้นที่ประมาณ 3 จังหวัดของไต้หวันคือ ฮัวเหลียน (Hualien) ไทจง (Taichung) และหนันโถว (Nantou)

จากเส้นทาง Hehuanshan (เหอหัวซาน) เราขับต่อมาเรื่อยๆ เป็นอีกสถานที่และอีกถนนที่สวยมากๆ เราลอดผ่านอุโมงค์ทะลุภูเขามาเรื่อยๆ ข้างทางเป็นแม่น้ำและ เขาหินอ่อน หินถูกกัดกร่อนจนเป็นร่องเป็นลวดลาย เป็นสิ่งที่ธรรมชาติสรรค์สร้างออกมาได้อย่างสวยงสมมากๆ

มีเส้น Hiking trail อยู่หลายจุดเหมือนกัน ไฮไลต์อยู่ตรง Cimu Bridge สะพานแขวนสีแดงเหลืองข้ามแม่น้ำเป็นอีกจุดที่ไม่ควรพลา

จากนั้นเขับต่อมาเรื่อยๆ มุ่งหน้าไปไทเป แวะที่ “Qingshui Cliff” อีกหนึ่งจุดก่อนพระอาทิตย์ตก เป็นจุดที่มีทั้งทะเล และภูเขาในจุดเดียวกันสวยมา

? 9.นอนพัก ที่พักสุดชิค สไตล์ลอฟท์ Hotel Papa Whale

จากนั้นเราเดินทางเข้าเมืองมาจนถึงไทเป ที่พักของเรา 2 คืนสุดท้ายก่อนกลับไทย Hotel Papa Whale ที่พักสไตล์ลอฟท์ อยู่ใกล้กับแหล่งช้อปปิ้ง Ximending (ซีเหมินติง) ชั้นล่างถัดจาก Lobby เป็นห้องสมุดที่สามารถหยิบหนังสือมาอ่านได้

ขึ้นมาด้านบน ด้านในจะเหมือนเรือดำน้ำ

ส่วนห้องพักเของเราเลือกเป็นห้องแบบเตียง 2 ชั้น พักได้ 4 คน มีห้องน้ำมี 2 ห้อง แยกเป็นห้องน้ำกับห้องอาบน้ำ เป็นโรงแรมที่ได้รับความนิยมจากคนไทยมากๆ โรงแรมนึงเลยก็ว่าได้ สวย ราคาไม่แพง ใกล้แหล่งช้อปปิ้ง

ที่สำคัญเมนูอาหารเช้าเป็นไลน์บุฟเฟ่ชาบู มีหม้อของแต่ละคนให้เลยด้วยนะ

? 10. หาของกินขึ้นชื่อที่ Ximending (ซีเหมินติง)

ย่านช้อปปิ้งชื่อดังของไทเป อารมณ์ประมาณย่านสยามผสมกับเยาวราชบ้านเรา เป็นถนนคนเดินที่คึกคักตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน ที่นี่รวบรวมร้านแฟชั่น เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องประดับมากมาย รวมถึงอาหารกินเล่น กินจริง ๆ จังๆ ของฝากเยอะมาก หาซื้อได้จากที่นี่ที่เดียวจบ

เมนูต้องไปชิมไก่ทอด Hot Star ต้นตำรับ ชานมไข่มุก บะหมี่ชื่อดัง และน้ำมะระ ที่อร่อยที่สุด แต่ละร้านต้องใช้ความอดทนในการต่อคิวรอหน่อย คิวเยอะมากๆ

? 11. ไปดูสาหร่ายเขียวๆ ที่ Lao Mei (เลาเหมย)

ชายฝั่ง ที่ได้รับความนิยมมากๆ แนวหินลาวาภูเขาไฟถูกคลื่นกัดเซาะจนเป็นร่องเกิดเป็นยาวขนานกันตลอดแนวชายฝั่ง เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมาก ในช่วง เมษายน – พฤษภาคม ของทุกปี จะมีสาหร่ายสีเขียวตามแนวหินให้เห็น เป็นบรรยากาศที่สดชื่นไปอีกแบบ ท้องฟ้า น้ำทะเล และสาหร่าย

? 12. กินปลาสดๆ ที่ตลาดปลาไทเป Taipei fish market

แหล่งรวมอาหารทะเลสดๆ ที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวัน หรืออีกชื่อที่เรียกกันมาอย่างคุ้นหูว่า Addiction Aquatic Development เป็นแลนด์มาร์กอีกหนึ่งแห่งของไต้หวัน มีโซนอาหารทะเลสด, บาร์อาหารทะเล, เนื้อสัตว์, ซูชิบาร์, อาหารกล่อง, โซนปรุงอาหาร, หม้อไฟ, ปิ้งย่าง, ร้านขายของชำและตลาดดอกไม้ อาหารสดมาก ราคาไม่แพง เมื่อเที่ยบกับความสด เป็นตลาดปลาที่ไม่เฉอะแฉะ สะอาดมากบอกเลย

? 13. ไหว้พระขอพรที่วัดหลงซาน (Longshan Temple)

วัดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทเป อยู่แถวย่านเมืองเก่า มีอายุกว่า 300 ร้อย เป็นสถานที่สักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวจีน คนนิยมมากรบไหว้เจ้าแม่กวนอิม และเทพเจ้าองค์อื่นๆตามความเชื่อของชาวจีนอีกมากกว่า 100 องค์ที่ด้านในมีทั้ง เจ้าแม่ทับทิม ขอเรื่องการเดินทาง, เทพเจ้ากวนอู เรื่องความซื้อสัตย์และหน้าที่การงาน และเทพเย่ว์เหล่า หรือ ผู้เฒ่าจันทรา ที่เชื่อกันว่าเป็นเทพผู้ผูกด้ายแดงให้สมหวังด้านความรัก ใครโสดอย่าลืมไปไหว้ที่นี่เลย

? 14. เดินขึ้นเขาไปชมวิวตึก 101 ที่ภูเขาเซี่ยงซาน ( Xiangshan )

Xiangshan ภูเขาเซี่ยงซาน Elephant Mountain หรือเขาช้าง เป็นอีกจุดชมวิวที่ได้รับความนิยมมากๆ เป็นจุดถ่ายรูปตึกไทเป 101 ช่วงพระอาทิตย์ตกที่สวยมากๆ ต้องเดินขึ้นบันไดไปประมาณ 700 เมตร จะถึงก้อนหินยอดนิยม

ไม่เสียค่าเข้าเป็นเหมือนสวนสาธารณะที่ชาวเมืองไว้ใช้ออกกำลังกายเดินขึ้นเขากัน การขึ้นไปถ่ายรูปบนก้อนหินต้องต่อคิว คนเยอะมาก ภาพที่ได้จะเป็นวิวเมืองไทเป กับตึกไทเป 101

คืนสุดท้ายเรานอนที่ Hotel Papa Whale เหมือนเดิม ส่วนการเดินทางกลับไทยเราก็ยังคงบินกับสายการบิน Thai Lion Air เหมือนเดิมเที่ยวบิน SL 399L 10.45 – 13.35 น. บินตรงจาก สนามบินเถาหยวน – สนามบินดอนเมืองได้เลย เบาะหนังนั่งสบายกว่าปกติ กว้างถึง 31 นิ้ว ราคาเริ่มต้นเพียง 3,955.- ราคานี้รวมกระเป๋าแล้ว 20 กิโล และไม่เสียค่าธรรมเนียมในการจองด้วยนะ ใครกำลังจะไปไต้หวันแอดมินแนะนำว่าห้ามพลาดเลย!!เช็คราคาได้ที่ www.lionairthai.com

จบทริปไต้หวันอย่างประทับใจอีกครั้ง เกาะเล็ก ๆ มีรูปทรงเหมือนใบไม้ มีธรรมชาติที่สวยแบบประเทศจีน แต่ผู้คนแฝงนิสัยน่ารัก มีน้ำใจ ยิ้มแย้มตามสไตล์คนญี่ปุ่น ผสมผสานความเป็นเมืองที่มีเทคโนโลยีล้ำๆ ควบคู่ไปกับธรรมชาติอย่างไม่แปลกแยก แถมยังสอดแทรกศิลปะไปกับวิถีชีวิตผู้คนได้อย่างน่าหลงใหลมาก ๆ แถม มีของกินอร่อย ๆ ให้ได้เลือกชิมมากมาย ไต้หวันยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ใครที่กำลังวางแผนเที่ยวต่างประเทศแบบไม่ต้องใช้วันหยุดเยอะและค่าเดินทาง ไม่แพง แอดมินแนะนำเลยว่าไต้หวันเหมาะที่สุดแล้ว ยิ่งตอนนี้สายการบิน Thai Lion Air บินตรงถึงไทเปในราคาประหยัดด้วย คุ้มสุด ๆ ไปเลย บอกเลยใครที่มาเที่ยวที่นี่ รับรองว่าถ้าได้ไปจะต้อง(หลง)รักไต้หวันเหมือนแอดมินแน่นอนเลย

#ข้อควรรู้ก่อนไปไต้หวัน
1.ไม่ต้องขอวีซ่า แค่พาสปอร์ตอย่างเดียวจบ
2.ค่าเงินใกล้เคียงกับไทย 100 บาท เท่ากับ 94 ดอลล่าร์ไต้หวัน (อัตราอาจมีการเปลี่ยนแปลง)
3.เวลาเร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง
4.การจองรถเช่าผู้ขับต้องมีอายุระหว่าง 30 – 65 ปี( rentalcars.com )
5.การขับรถเที่ยวไต้หวันต้องมีใบขับขี่สากล
6.รถที่ไต้หวันเป็นรถแบบพวงมาลัยซ้าย
7.ค่าที่จอดรถในเมืองแพงมาก ยิ่งจอดนานยิ่งแพง

ปล.ทริปนี้แอดไปช่วงเดือนเมษายนน๊า ใครชอบฝากแชร์เป็นกำลังใจด้วยน๊า 🙂
…………………………………….
ใครเคยไปเที่ยวมาแล้ว มาแชร์รูป มาคอมเม้นคุยกันได้นะครับ:)
#ROADTRIP #TAIWAN #ThaiLionAir #RainbowVillage #Alisan#AlishanForestRailway #SunMoonLake #Starvilla #CingjingFarm#Hehuanshan #TarokoNationalPark #HotelPapaWhale #Ximending#LaoMei #Taipeifishmarket #LongshanTemple #Xiangshan #ไต้หวัน#ไทยไลอ้อนแอร์ #ไลอ้อนแอร์ #หมู่บ้านสายรุ้ง #อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ #ตลาดปลาไทเป #วัดหลงซาน #ไทเป
…………………………………………

รีวิวบนเพจ : ขับรถเที่ยว TAIWAN | 5 วัน 4 คืน ไปไหนมาบ้าง? ???

…………………………………….
#ไปคนเดียวด้วยกันมั้ย? #ไปคนเดียว #ไปด้วยกัน
(อยากให้ทุกคน…กล้าที่จะออกมาเที่ยว)
Website : www.paikondieow.com
Instagram : www.instagram.com/paikondieow

[supsystic-gallery id=150]

Verified by MonsterInsights