5 ข้อควรรู้ ก่อนเตรียมตัวออกเที่ยวไปคนเดียว

ทุกครั้งก่อนออกไปเที่ยว แต่ละคนก็มีวิธีการเตรียมตัววางแผนออกไปเที่ยวแตกต่างกัน บางคนแค่อยากออกไปเที่ยว โดยไม่ได้คิดเรื่องอื่นๆ เลยไม่มีการวางแผนหรือเตรียมตัวอะไร ซึ่งแบบนี้ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือได้สนุกกับการเที่ยว ไม่มานั่งปวดหัวกังวลว่าไปตรงไหนเวลาใด แบบนี้ก็ก็สนุกดีดูผจญภัยดี แต่ข้อเสียก็มีคือเราอาจเจอกับปัญหาต่างๆ เช่น เรื่องที่พัก การเดินทางที่ไม่เป็นไปตามคาด ของใช้จำเป็นหรือไม่เพียงพอ กระเป๋าหาย เกิดอุบัติเหตุ และอื่นๆ ตามมา ยิ่งการเดินทางไปคนเดียวด้วยแล้วเราต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษ เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง มาดูกันว่าเทคนิคการเตรียมตัวของเพจ “ไปคนเดียว” มีอะไรกันบ้าง?

ไปเริ่มกันเลย

Processed with VSCO with f2 preset

1.เตรียมที่พัก-ที่เที่ยว

สำหรับข้อแรกนี้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราเลย ว่าอยากเที่ยวที่ไหน ทะเล ภูเขา น้ำตก หรือนั่งร้านกาแฟชิคๆ จะนอนพักโรงแรมหรูๆ หรือโฮสเทลประหยัดๆ แต่ที่สำคัญที่เราต้องคำนึงถึงในการไปคนเดียวก็คือ ความสะดวกในการเดินทาง เดินทางง่าย สภาพแวดล้อมไม่ดูน่ากลัวมากนัก ดูปลอดภัย ดูน่าเชื่อถือ ยิ่งถ้าเป็นผู้หญิงแล้วต้องใส่ใจค่อนข้างมาก เทคนิคเบื้องต้นง่ายๆ คือต้องพยายามหาข้อมูลเยอะๆ ดูที่ตั้งผ่าน Google Street View หรือถ้าที่พัก-ที่เที่ยวมีแฟนเพจ เว็บไซต์ ให้เราลองดูข้อมูลอัพเดตล่าสุดว่าที่นั้นมีคนยังใช้บริการหรือเปล่าสภาพปัจจุบันเป็นยังไงบ้าง ก่อนที่จะจองจ่ายเงินเพื่อจะไปเที่ยว

Processed with VSCO with f2 preset

2.เตรียมวางแผนและหาวิธีการเดินทาง

พอเราได้สถานที่เที่ยวและที่พักแล้ว เรามาดูกันต่อว่าจะเดินทางกันยังไง จะไปเครื่องบิน รถไฟ รถทัวร์ รถตู้ รถยนต์ส่วนตัว หรือจะเป็นมอเตอร์ไซค์ ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับความชอบ ความสะดวกสบาย และเรื่องการประหยัดเวลาของแต่ละคน บางคนมีเวลาน้อย แต่พอมีงบในการเที่ยวก็เลือกที่จะนั่งเครื่องบิน เพื่อประหยัดเวลา บางคนมีเวลาเยอะอาจจะนั่งรถไฟหรือขับรถไปชิลๆ ก็ได้ ถ้าเลือกใช้รถยนต์ส่วนตัว ก่อนออกเดินทางควรเช็คตรวจอุปกรณ์ต่างๆ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานก่อนทุกครั้ง เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาระหว่างการเดินทาง สำหรับการเลือกวิธีการเดินทางนั้น ไม่ว่าจะเลือกวิธีไหนในการเดินทาง ยังไงก็ขอให้คำนึงถึงความปลอดภัยและความเหมาะสมเป็นหลัก คือ วิธีการเดินทางเหมาะกับที่ที่เราจะไปหรือเปล่า หรือเหมาะกับการไปคนเดียวหรือเปล่า เช่น ถ้าต้องเดินทางไกลต้องเดินทางกลางคืนและยังเป็นผู้หญิงคนเดียว เพื่อความปลอดภัย อาจหลีกเลี่ยงเป็นเดินทางกลางวันหรือเดินทางกลางคืนแต่อาจเปลี่ยนเป็นวิธีการเดินทางให้เร็วขึ้น อย่างการนั่งเครื่องบินแทน

รวมวิธีการเดินทาง –> http://www.paikondieow.com/?p=2440

Processed with VSCO with f2 preset

3.เตรียมเก็บกระเป๋า ยาและของใช้จำเป็น

กระเป๋าก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญในการเดินทางไปเที่ยว มีให้เราเลือกหลายแบบไม่ว่าจะเป็นแบบเป้สะพาย แบบถือ แบบลาก สำหรับเลือกใช้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละทริป ถ้าในกรณีเดินทางไปไม่นาน 2 วัน 1 คืน เป้สะพายน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะสะดวก พกพาง่าย และไม่หนักมาก แต่ถ้าเป็นทริปไปหลายวัน เที่ยวนานๆ ไปต่างประเทศ กระเป๋าแบบลากก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี และอาจจะพกเป้สะพายติดไปไว้ในกรณีใส่ของจำเป็นเพื่อพกพาไปยังจุดต่างๆ นอกจากจะเลือกให้เหมาะกับการใช้งานแล้ว ความสวยงาม ความคงทนแข็งแรง และลักษณะพิเศษของกระเป๋ายังเป็นสิ่งที่สำคัญ อย่างเช่น มีทริปเดินป่า ถ้าเป้ที่ใช้มีคุณสมบัติกันน้ำได้ ก็จะช่วยให้ของและเสื้อผ้าด้านในเราอยู่ในสภาพที่ดีไม่เสียหาย เป็นต้น เพราะฉะนั้นกระเป๋าจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องใส่ใจพอสมควร และของสำคัญอีกอย่างที่ไม่ควรลืม “ยาและของใช้จำเป็น” ถือว่าเป็นอีกสิ่งสำคัญมากๆ โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว ต้องกินยาตลอดหรือแพ้อะไรง่ายๆ ควรที่จะมีติดตัว ติดกระเป๋าไว้ เพราะถ้าไปเที่ยวแล้วเกิดอะไรขึ้นมา จะลำบาก ยิ่งเดินทางไปคนเดียวด้วยแล้ว และสำหรับคนอื่นๆ ที่ไม่มีโรคประจำตัวก็ควรที่จะพกยาพื้นฐานติดกระเป๋าไป อย่างเช่น ยาแก้ปวด  พลาสเตอร์ปิดแผล ยาแก้ท้องเสีย อยากนวดแก้ปวดเมื่อย เป็นต้น นอกจากยาแล้วของใช้จำเป็นก็ควรมีติดกระเป๋าไป อย่างถ้าใครเป็นคนขี้ร้อน ก็ควรเตรียมหมวก ร่ม เสื้อแขนยาวไป หรือถ้าใครกลัวผิวเสีย กลัวดำ ก็อย่าลืมพกครีมกันแดดไปให้พร้อม เพราะไม่ได้เตรียมไป หวังไปซื้อข้างหน้า อาจจะผิดหวังกันได้

Processed with VSCO with f2 preset

4.เตรียมกล้อง เครื่องมือการสื่อสาร และแบตสำรอง

มาถึงอุปกรณ์ที่สำคัญของทริปเลยก็ว่าได้ กล้อง โทรศัพท์ แบตสำรอง พาวเวอร์แบงค์ ขาตั้งกล้อง ไม้เซลฟี่ ของพวกนี้ถือว่าสำคัญมาก เป็นสิ่งของช่วยชีวิตเลยก็ว่าได้

– กล้อง เอาไว้ถ่ายภาพเก็บความทรงจำดีๆ สถานที่สวย

– โทรศัพท์มือถือ เอาไว้ติดต่อสื่อสาร ดูแผนที่ แจ้งข่าวให้คนรอบข้างรู้ ในกรณีเกิดเหตุร้ายสามารถแจ้งคนทางบ้านหรือเพื่อนให้รู้ได้

– แบตสำรอง-พาวเวอร์แบงค์ เป็นของสำคัญเลย ถ้าทุกอย่างแบตหมดตัวนี้จะเป็นตัวช่วยให้อุปกรณ์การสื่อสารต่างๆ เราฟื้นคืนชีพกลับมา สำหรับใครเดินทางไกล ที่พักไม่มีไฟฟ้า หรือใช้เวลาอยู่ที่พักน้อย ควรมีพกติดตัวไว้เลยอุ่นใจ

– ไม้เซลฟี่ ขาตั้งกล้อง เอาไว้สำหรับการไปเที่ยวคนเดียว หรือไปเป็นแก๊งค์แล้วไม่มีใครถ่ายรูปให้ก็ใช้นี่เลยสะดวก ง่ายไม่เดือดร้อนใคร

และสุดท้ายก่อนออกเดินทางทุกครั้ง ควรเช็คและชาร์ตแบตอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อมใช้งานเสมอ เพื่อความชัวร์

รวมเทคนิคการถ่ายรูปเมื่อไปเที่ยวคนเดียว –> http://paikondieow.com/?p=22

Processed with VSCO with f2 preset

5.เตรียมร่างกาย-เตรียมเงินให้พร้อม 

ก่อนออกเดินทางไปเที่ยวทุกครั้ง ควรเตรียมร่างกายให้พร้อม พักผ่อนให้เพียงพอ นอนเยอะๆ พยายามทำให้ร่างกายแข็งแรงไม่ป่วย และเตรียมเงินให้เพียงพอกับการใช้จ่าย อาจลองคำนวณคร่าวๆ ว่าจะใช้อะไรบ้าง แล้วอาจกดเงินสดออกมาเตรียมไว้ให้พร้อม ในกรณีที่เที่ยวไม่มีตู้เอทีเอ็ม การเก็บเงินแนะนำการเก็บเงินควรเก็บไว้หลายๆ ที่ เผื่อไว้ในกรณีสูญหาย จะได้มีไว้ใช้สำรองกรณีฉุกเฉิน

………………………………………

การออกไปเที่ยว ยิ่งถ้าไปเที่ยวคนเดียวด้วยแล้ว ถ้ามีการวางแผนเตรียมตัวที่ดี เราก็จะมีเวลาในการเที่ยวมากขึ้น ปลอดภัย สนุก และได้ความสุขกลับมาอย่างแน่นอน ใครมีแพลนที่จะออกไปเที่ยวไหนขอให้มีความสุขกับการเที่ยวทุกทริป ทุกคนเลย 🙂

ปล.ความสุขของการเที่ยว ไม่ได้ขึ้นอยู่ที่จำนวนคนเที่ยวเสมอไป จะไปหลายคนเดียวหรือไปหลายคน ถ้ามีความสุขก็ไปเหอะ 🙂

………………………………………….

#ไปคนเดียวด้วยกันมั้ย? #ไปคนเดียว #ไปด้วยกัน

“เพราะเรา…อยากให้ทุกคนกล้าที่จะออกมาเที่ยวไปด้วยกัน” 🙂

แฟนเพจ : www.facebook.com/paikondieow/

Instagram : https://www.instagram.com/paikondieow/

Verified by MonsterInsights