Tianjin, China “จีนครั้งแรก…ไปไหนดีนะ”

“ประเทศจีน”  ประเทศที่ใครๆ ก็พูดว่าไปทำไม ไปดูอะไร ไปจีนไปเยาวราชก็ได้ ชาวจีนเยอะ แต่สิ่งที่แอดมินคิด คือ เราจะรู้จักชาวจีนได้อย่างไร ถ้าเรายังไม่เคยไปเมืองจีนเลยสักครั้ง

เพราะจริงๆแล้วประเทศจีนยังมีอะไรน่าสนใจอีกเยอะ สำหรับแอดมิน ทั้งธรรมชาติที่สวยงาม  บ้านเมือง การใช้ชีวิต และความเป็นอยู่ว่ามีความเหมือนหรือแตกต่างจากชาวจีนที่อยู่ในเมืองไทยมากน้อยขนาดไหน แต่ก็อย่างที่บอกไปจีนครั้งแรก จะไปเมืองไหนดี เพราะใจหนึ่งก็กลัวเรื่องกิตติศัพท์ที่ได้ยินได้ฟังมาอยู่ไม่น้อย เลยเลือกจากเมืองที่ดูแล้วน่าจะชอบแล้วกันดูมีอะไรเยอะดี อย่าง “เทียนจิน(Tianjin)” เมืองท่าชายทะเล อยู่ทางตอนเหนือของประเทศจีน ส่วนด้านตะวันออกของเมืองติดกับอ่าวป๋อไห่ ในมหาสมุทรแปซิฟิก มาดูกันว่าทำไมแอดมินถึงเลือกเมืองนี้ และเมืองนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

#ข้อควรรู้ก่อนไปจีน

1.ไปเมืองจีนต้องขอวีซ่าก่อน(ทำเองได้เตรียมเอกสารให้ครบ รูปถ่ายตามที่กำหนด พร้อมเงิน 1,500 บาท)

2.ค่าเงิน 1  หยวนจีน (CNY) เท่ากับเงินไทย 5 บาท (อัตราอาจมีการเปลี่ยนแปลง)

3.เวลาเร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง

4.ควรพกซิมไปจากเมืองไทยให้พร้อม อย่างแอดมิน ซิม GO! อินเตอร์จากดีแทคเล่น Facebook Line Youtube Google ที่จีนได้แบบไม่ถูกบล็อก

5.ภาษาส่วนใหญ่ใช้ภาษาจีน (ชาวจีนใช้ภาษาอังกฤษน้อยมาก)

6.รถยนต์ที่จีนเป็นรถแบบพวงมาลัยซ้าย

7.ระดับเสียงของชาวจีนจะดังกว่าเลเวลปกติของคนไทยที่เสียงดัง

8.การเดินชนกันเป็นเรื่องปกติ

9.การแซงคิวเป็นเรื่องปกติ

10.การบีบแตรรถเป็นเรื่องปกติ (บีบเก่งมาก)

11.ค่าแท็กซี่ มิเตอร์เริ่มต้นที 8  หยวนจีน (CNY) เท่ากับเงินไทย 40 บาท (แนะนำถ้าเจอไม่กดมิเตอร์ไม่ต้องขึ้น)

12.ควรพกทิชชู่เปียกไว้สำหรับเข้าห้องน้ำ

13.เทียนจิน(Tianjin)เป็นเมืองที่ผู้คนค่อนข้างมีน้ำใจ

  หลังจากที่เลือกได้ว่าจะไป “เทียนจิน(Tianjin)” เราก็จองตัวกับสายการบิน “Nok scoot” เพราะมีเที่ยวบินบินตรงจากดอนเมือง-เทียนจิน(Tianjin) ได้เลยไม่ต้องต่อเครื่อง และมาศึกษาว่าจะไปที่ไหนบ้าง เตรียมแพลน ขอวีซ่า เช็คสภาพอากาศ เก็บกระเป๋า แลกเงิน

และหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการเดินทาง เตรียมซิมอินเตอร์เน็ต อย่างครั้งนี้แอดมินพก ซิม GO! อินเตอร์จากดีแทค ไปด้วย เพราะกลัวว่าถ้าไปซื้อซิมที่นู่น Line และ Facebook ใช้งานไม่ได้

อีกอย่างคือ พกไปยังไงก็มีติดตัวใช้งานได้แน่นอน และที่เลือกซิม GO! อินเตอร์ เพราะราคาไม่แพง 399 บาท แค่ลงทะเบียนตอนซื้อซิม เสียบซิมและใช้งานได้ทันที สะดวกมากไม่ต้องสมัครแพ็คเกจ เสียบซิมในไทยจะสามารถใช้เน็ตไม่อั้นในไทยได้ 6 ชม. แม้ไม่ได้เติมเงินและเมื่อไปถึงต่างประเทศ และไปกดเปิด data roaming ในมือถือ ก็ใช้งานได้เลย ใช้งานเน็ตได้ 4GB นานถึง 10 วัน  แถมใช้ไม่ครบ 10 วัน เอาไปใช้ต่อประเทศอื่นได้อีก

มาเริ่มกันเลยดีกว่า

               เริ่มต้นการเดินทางเราเดินทางถึงสนามบิน ประมาณ 9โมงกว่าๆ  เครื่องขึ้น  11.20 น. เช็คอินที่เคาร์เตอร์ “Nok scoot”  เคาร์เตอร์ 6 อาคาร 1 อาคารระหว่างประเทศสนามบินดอนเมือง สำหรับการเช็คอินต้องเช็คอินก่อนเครื่องขึ้น 1 ชม.  เช็คอินเสร็จโหลดกระเป๋า เข้าไปรอที่เกท รอเวลาขึ้นเครื่อง ซึ่งก่อนหน้าแอดมินเสียบซิมเล่นเน็ตมาจากบ้านเลย กลัวไม่คุ้ม555 เพราะ ซิม GO! อินเตอร์ สามารถใช้เน็ตไม่อั้นในไทยได้ 6 ชม. แม้ไม่ได้เติมเงินนร้า

และครั้งนี้แอดมินเพิ่งเคยบินกับ “Nok scoot” เป็นครั้งแรกลำใหญ่ ที่นั่งกว้างมาก เราเลือกแพ็กเกจFlyBagEat. ที่นั่งโซน ScootinSilence อยู่ด้านหลังห้องโดยสารชั้นธุรกิจ ScootBiz! คนไม่พลุกพล่าน พื้นที่วางขากว้าง 35 นิ้ว เบาะปรับเอนได้

นั่งยาวๆ ได้สบาย เครื่องขึ้นเสร็จ ก็ได้รับอาหารตามที่สั่งไว้พร้อมกับใบ ตม.จีนเลย แกงเขียวหวานอร่อยดี ไม่เละ กินเสร็จนอนยาวไปเลย ถึงสนามบินเที่ยนจินเวลา 17.00 น. (เวลาในประเทศจีน)  ตอนลงเครื่องคือประทับใจตรงที่แอร์จะมายืนกันไว้แล้วทางฝั่ง ScootinSilence และ  ScootBiz ออกก่อน แนะนำเลยใครไปจีนเลือกที่นั่งแบบ ScootinSilence สงบ สบาย มากๆ จากนั้นเราก็ผ่านเข้าตม.ปกติ (ตม.ที่นี่ช่องเครื่องสแกนมีภาษาไทยด้วยนะ)

ถึงปุ๊ปสิ่งแรกที่ทำคือ เปิดเครื่องโทรคัพท์มือถือ กดเปิด data roaming ในมือถือ

 ลองสัญญาณ อ่าวเงียบ!!!! ไม่กี่วินาทีต่อมาเครื่องก็จับสัญญาณให้เลยทันที ทดสอบใช้งาน ใช้งานได้ปกติเลย สบายใจละทีนี้มีเน็ตใช้ ไปไหนก็ได้ละ

จากสนามบินเราจะตรงไปที่ Tianjin Deer House ที่พักของเราเพื่อเก็บกระเป๋าก่อน

Tianjin Deer House

ที่พักอยู่ในตึก Hang Seng Bank Unit 2 ชั้น 12 เป็นห้องพักสไตล์คอนโด ห้องสตูดิโอ 1 ห้อง 2 เตียง 1 ห้องน้ำ พร้อมห้องครัว พักได้ 4 คน  2 คืน ราคา 736 หยวนจีน (CNY) คิดเป็นเงินไทย 3,680 บาท(ค่ามัดจำ 200  หยวนจีน (CNY) ได้คืนตอนเช็คเอาท์) ถือว่าไม่แพงสำหรับ 2 คืนแถมพักได้ตั้ง 4 คน ห้องถูกจัดได้อย่างเป็นสัดเป็นส่วน สะอาด ดูดี ใกล้แห่งช้อปปิ้ง Heping road ,Tianjin Quanye Bazaar และ  Plaza 66 (Xing’an Road) ไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยว และ Subway(รถไฟใต้ดิน)

จากห้องมองเห็นวิวได้ถึง 2 ทิศ ทางฝั่งหน้าตึกมองเห็นเมืองและห้าง Plaza 66 (Xing’an Road) ด้านข้างมองเห็นสะพานข้ามแม่น้ำ Haihe แม่น้ำสายหลักของเมือง เจ้าของห้องใจดีมากๆ

การเดินทาง

จากสนามบิน รับกระเป๋าแล้วผ่านเครื่องสแกนกระเป๋า เดินขึ้นมาชั้นบน แล้วเดินไปทาง Terminal 2  แล้วเดินไปที่ลิฟเพื่อลงไปที่ชั้น B2F Transportation Center A/B

 เพื่อไป Subway(รถไฟใต้ดิน) เลี้ยวซ้ายไปเรื่อยๆ

ซื้อตั๋ว Subway(รถไฟใต้ดิน) ต้นทางจาก สถานี BINHAIGUOJIJICHANG (Line 2 สีเขียว) –> ปลายทาง สถานี HEPINGLU (Line 3 สีฟ้า)(ค่าตั๋วคนละ 4  หยวนจีน (CNY))

ผ่านช่องสแกนกระเป๋า ขึ้นจากสถานี BINHAIGUOJIJICHANG (Line 2 สีเขียว) นั่งไป 9 สถานี ลงที่สถานี TIANJINZHAN

ลงบันไดไป แล้วเปลี่ยนสายเป็น Line 3 สีฟ้านั่งไป 2 สถานี ลงที่สถานี HEPINGLU (Line 3 สีฟ้า) เดินออกที่ทางออก B  หน้าห้าง Tianjin  Tee Mall

เลี้ยวซ้ายไปทางตึก Tianjin World Financial Center ข้ามทางม้าลายไปที่ตึก Tianjin World Financial Center แล้วเลี้ยวซ้าย ที่พักอยู่ในตึก Hang Seng Bank Unit 2

 

Heping road  Tianjin (เทียนจิน)

 ย่านช๊อปปิ้ง ตลาดกลางคืน  เป็นถนนคนเดินใจกลางเมืองเทียนจิน เป็นแหล่งรวบรวมสินค้ามากมาย สินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องประดับ รวมถึงอาหาร ขนม และมีบริการรถรางพลังงานไฟฟ้าให้กับผู้ที่ต้องการชมบรรยากาศของถนนเส้นนี้อีกด้วย เป็นถนนที่มีความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมเหมือนเมืองในยุโรป

การเดินทาง

จากที่พัก Tianjin Deer House ข้ามถนน Xing’an แล้วเดินตรงไปในถนน Changchun เลี้ยวซ้ายไปถนน Xing’an เดินตรงไปเลี้ยวขวาตรงถนน Binjiang เดินตรงไปก็ถึง

เทียนจิน(Tianjin)” นอกจากเมืองจะเหมือนเมืองในยุโรปแล้ว ที่สำคัญเมืองนี้ยังเป็นประตูสู่เมืองปักกิ่งอีกด้วย สำหรับใครที่จะไปกำแพงเมืองจีน สามารถเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงระหว่างเมือง ประมาณ 45 นาทีก็ถึงใจกลางเมืองปักกิ่ง ได้เลย และในวันที่  2 เราจึงเลือกที่จะไปกำแพงเมืองจีนกัน มาจีนทั้งทีไม่ไปกำแพงเมืองจีนเดี๊ยวจะหาว่าไปไม่ถึง

Great Wall of China (กำแพงเมืองจีน)

Great Wall of China , กำแพงเมืองจีน ,Chángchéng (ฉางเฉิง) หรือ “กำแพงหมื่นลี้” สร้างขึ้นในสมัย ราชวงศ์ฉิน เป็นสิ่งก่อสร้างจากน้ำมือมนุษย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ยาวประมาณกว่า 21,196.18 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 15 มณฑลทั่วประเทศ และเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกอีกด้วย ลักษณะเป็นกำแพงหินที่มีป้อมคั่นเป็นช่วง ๆ ทอดยาวไปตามภูเขา

ทางขึ้นสามารถขึ้นได้จากหลายทาง ถายในลานจอดรถจะมีร้านอาหารร้านขายของฝากและหมีให้เราดู ระหว่างทางแอดแอบมีหลงบ้าง แต่ก็ยังดีที่มี ดีแทค ซิม GO! อินเตอร์ มาด้วยใช้งานในเมืองใหญ่อย่างปักกิ่งไม่มีหลุด ไม่สะดุด กระตุกเลย

การเดินทาง

จากที่พักเดินไปที่ Subway (รถไฟใต้ดิน) จากสถานี HEPINGLUไปลงที่สถานี TIANJINZHAN(คนละ 2 หยวนจีน (CNY)) ) แล้วไปซื้อตั๋วรถไฟความเร็วสูงที่เคาท์เตอร์

ระหว่างเมืองไป Beijing  South  Railway Station (Line 4 ) (คนละ 54.5 หยวนจีน (CNY)) ที่ Counter (ต้องใช้พาสปอร์ตในการซื้อตั๋วและผ่านเข้าเมือง) ในตั๋วจะแจ้งรายละเอียด Gate ขบวนที่เท่าไหร่ Car  แถวที่นั่ง ราคาและ นามสกุล

ได้ตั๋วแล้วผ่านเครื่องสแกน ผ่านจุดตรวจตั๋ว ผ่านเครื่องตรวจ แล้วขึ้นไปนั่งตามที่นั่งที่ระบุในตั๋ว นั่งรถไปประมาณ 45 นาที

แล้วออกทางออก 8 เดินเลี้ยวซ้ายไป Subway(รถไฟใต้ดิน) ก็เดินไปซื้อตั๋ว(คนละ 4 หยวนจีน (CNY) ) เพื่อไปกำแพงเมืองจีน

จาก Beijing  South  Railway Station (Line 4 ) เปลี่ยนสายที่สถานี XUANWUMEN (Line 2 ) ไปลงสถานี Jishuitan ออกทางออก A เลี้ยวซ้ายเดินตรงมาเรื่อยๆ

ตามโค้งข้ามถนนตรงบริเวณที่เหมือนปราสาท เข้าไปด้านหน้า จะมีรถเมย์คันสีเขียว สาย877 เข้าแถวแล้วขึ้นไปนั่งได้เลย  (คนละ 12 หยวนจีน (CNY) ) จ่ายเงินบนรถเท่านั้น

ถึงกำแพงเมืองจีนใช้วลาประมาณ 45 นาที- 1 ชม.ระหว่างทางจะมีการบรรยายความเป็นมาของกำแพงเมืองจีนให้ฟัง (เป็นภาษาจีน)

Century Clock Square

อีกหนึ่งแลนมาร์คของเมือง Tianjin  อยู่ใกล้กับSubway(รถไฟใต้ดิน) สถานี Tianjin Zhan ทางทิศใต้ เดินมาจะเจอหอนาฬิกาหน้าสถานีและแม่น้ำ Haihe  ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำจะเป็นอาคารสถาปัตยกกรรมแบบยุโรปหรือย่านจตุรัสเทียนจิน

เดินเล่นริมน้ำ ถ่ายรูป  ถ่ายวิว ดูแสงสีไฟกลางคืน เดินไปทางขวาก็จะมาถึง Century Clock Square และสะพาน Liberty Bridge ข้ามแม่น้ำไปอีกฝั่งย่านจตุรัสเทียนจิน บริเวณนี้เป็นจุดที่ได้รับความนิยมชาวเมืองและนักท่องเที่ยวที่มานั่งชมวิว นั่งเรือชมเมืองกันบริเวณนี้

การเดินทาง

กลับจากกำแพงเมืองจีน นั่งรถเมย์สายรถเมย์คนสีเขียว สาย877  (คนละ 12 หยวนจีน (CNY) ) ไปลง ที่สถานี Jishuitan (Line 2 ) ซื้อตั๋วไปลง Beijing South Railway Station(Line 4 )  (คนละ 4 หยวนจีน (CNY) ) จากสถานี Jishuitanไปลงที่ สถานี XUANWUMEN (Line 2 ) เปลี่ยนสายไป Beijing  South  Railway Station (Line 4 ) เดินขึ้นไปชั้นบนสุด เลี้ยวซ้าย แล้วซื้อตั๋วที่ Counter (ต้องใช้พาสปอร์ตในการซื้อตั๋วและผ่านเข้าเมือง)(คนละ 54.5 หยวนจีน (CNY)) ในตั๋วจะแจ้งรายละเอียด Gate ขบวนที่เท่าไหร่ Car  แถวที่นั่ง ราคาและ นามสกุล ได้ตั๋วแล้วผ่านจุดตรวจตั๋ว นั่งรถไปประมาณ 45 นาทีถึงสถานี Tianjin Zhan ให้ขึ้นมาชั้นบนออกตรงทางออก 3 ทิศใต้

Tianjin eye

Tianjin eye ชิงช้าสวรรค์ของเมือง เป็นอีกหนึ่งแลนมาร์คสำคัญของเมือง  มีความสูงประมาณ 120 เมตร สร้างอยู่บนสะพานกลางแม่ Tzu-Ya มีกระเช้าอยู่จำนวน 48 capsules แต่ละcapsules สามารถบรรจุคนได้ 8 คน  รอบละ 30 นาที ถ้าไม่ได้ขึ้นไปด้านบนสามารถไปชมความสวยงามของชิงช้าสวรรค์ในตอนค่ำ ซึ่งในช่วงเย็นบริเวณรอบ Tianjin eye และแม่น้ำจะเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ของนักท่องเที่ยวและชาวเมืองออกมาปิกนิกหรือนั่งเล่น ตักปลา ดูแสงสีดื่มด่ำกับความงามของวิวแม่น้ำกัน

การเดินทาง

นั่งแท็กซี่จากบริเวณ Century Clock Square ประมาณ 4 กิโลเมตร ราคา 12 หยวนจีน (CNY) คิดเป็นเงินไทย ประมาณ 60 บาท

ถ่ายรูป Tianjin eye เสร็จ เรานั่งแท็กซี่กลับไปที่พักที่ Tianjin Deer House ราคาประมาณ 10 หยวนจีน (CNY)

Italian Style Town

เป็นถนนที่สองฝั่งเป็นตึกสไตล์อิตาเลียน เต็มไปด้วยร้านอาหารยุโรปเหมาะสำหรับมาเดินเที่ยว เดินถ่ายรูป มีร้านชิล ให้นั่ง มีมุมให้ถ่ายรูปเยอะมาก สุดถนนจะเป็น Italian Clock และสะพาน Italian ทางซ้ายมือ เป็นโซนที่มีสถาปัตยกรรมไปทางยุโรป ที่ไม่คิดว่าจะได้เจอในประเทศจีน แต่แอดมินได้เจอที่นี่ Tianjin

 

การเดินทาง

เดินตามGPS จาก Tianjin Deer House(ที่พัก)ไปทางTianjin World Financial Center เลี้ยวซ้าย ข้ามสะพานแล้วเลี้ยวซ้ายตรงถนน Bo’ai  แล้วเลี้ยวขวาไปที่ถนน Minzu แล้วเลี้ยวซ้ายอีกครั้งตรงวงเวียน Marco Polo Square ไปยังถนน Ziyou

Ancient Cultural Street ถนนสายวัฒนธรรม Guwenhua

Ancient Cultural Street  (ถนนสายวัฒนธรรม) ,Guwenhua jia (กู่เวิ่นฮหวาเจีย ) ย่านเมืองเก่า  ถนนวัฒนธรรมโบราณ บรรยากาศอาคารสไตล์จีน เป็นสถานที่ท่องเที่ยว สำหรับคนชอบเดิน ชอบกิน เดินช็อปปิ้ง  ของกิน ของฝาก ของที่ระลึก ของกินขึ้นชื่อสามารถหาซื้อได้ที่นี่ เอย่างเช่น เสี่ยวหลงเปา หรือซาลาเปาน้ำ รสชาติดี วิธีการกินแปลก ใช้หลอดดูน้ำจนหมดแล้วเป่าให้ซาลาเปาพองหรือจะกินเลยก็ได้ แถมยังมีมุมถ่ายรูปสไตล์จีนเพียบเหมือนหลุดไปในหนังจีนเลย

การเดินทาง

เดินตาม GPS จาก Italian Style Town ฝั่ง Starbucks Coffee เดินตรงไปสุดถนน Ziyou เลี้ยวขวาไปถนน Ping’an เลี้ยวซ้ายไปถนน Tongnan ข้ามสะพานแล้วลอดใต้สะพานไปถนน Zhangzizhong (ฝั่งขวามือตรงข้ามแม่น้ำจะเป็นตึกสไตล์ยุโรป) เดินตรงไปแล้วเลี้ยวซ้ายไปถนน Shuige ข้ามถนนไปถนน Ancient Cultural

จากนั้นนั่งแท็กซี่กลับที่พัก ประมาณ 10 หยวนจีน (CNY) เช็คเอาท์ แล้วเดินทางจากที่พักกลับไปสนามบินเดินทางกลับประเทศไทย

การเดินทาง

เดินจากที่พักไปขึ้นSubway(รถไฟใต้ดิน) จากสถานี HEPINGLU (Line 3 สีฟ้า) ไปลงที่สถานี TIANJINZHAN เปลี่ยนสายไปBINHAIGUOJIJICHANG (Line 2 สีเขียว) เดินจาก  Terminal 2 ไปที่  Terminal 1 ระหว่างประเทศ เดินตรงทาง เคาน์เตอร์ A  ผ่านเครื่องสแกน เช็คอินที่ เคาน์เตอร์ A  กรอกเอกสารผ่าน ตม. แล้วไปรอที่เกท รอขึ้นเครื่องกลับ ระหว่างรอขึ้นเครื่องเราก็ยังใช้อินเตอร์เน็ตได้ไหลรื่น ไม่สะดุดเลย คิดว่าเน็ตจะหมดไปแล้ว แต่ยังเหลือเยอะมาก เหลือทั้งเน็ตเหลือทั้งวัน ซึ่งตลอดทริปที่อยู่จีน เน็ต 4GB ถือว่าพอใช้สบายๆ คุ้มจริงๆ ขากลับเราก็กลับกับสายการบิน “Nok scoot” เหมือนเดิม เดินทางจาก เทียนจิน 22.20น.(เวลาที่ประเทศจีน) ถึงสนามบินดอนเมือง  02.05 น. (เวลาในประเทศไทย) และยังคงเลือกที่นั่งโซน ScootinSilence เหมือนเดิม นั่งสบาย สงบ

               จบทริป 3วัน 2 คืนกับการเที่ยวประเทศจีนครั้งแรก คิดไว้ว่าจีนต้องไม่โอเค แต่ผิดคาด “เทียนจิน(Tianjin)”  เมืองจีนที่มีความเงียบสงบมาก ห้องน้ำในห้างสะอาดมาก บ้านเมือง เหมือนเราได้ไปเที่ยวยุโรป แต่ก็ยังมีกลิ่นอายของความเป็นจีนอยู่บ้าง ผู้คนที่นี่ น่ารัก ใจดี ช่วยเหลือดีมาก ส่วนใหญ่คนที่นี่เค้านิยมเดิน ปั่นจักรยาน หรือขับจักรยานไฟฟ้ามาก(มีLaneเฉพาะจักรยานด้วย) เราจะพบเห็นได้ทุกๆจุดของเมืองได้เลย เป็นเมืองที่ค่อนข้างสโลว์ไลฟ์ เหมาะกับคนที่อยากไปจีน แบบชิล เดินเล่นเดินชมเมืองได้ในเวลาแค่  3วัน 2 คืน ก็เที่ยวได้ สำหรับใครที่สนใจอยากลองไปเที่ยวจีนดู และมีเวลาไม่มาก  เทียนจิน(Tianjin)เป็นอีกเมืองที่มีสถานที่น่าสนใจเที่ยวง่าย มุมถ่ายรูปค่อนข้างเยอะ ใครสนใจสามารถไปกดดูตั๋ว Nok scoot ได้ บินตรงจากดอนเมืองไปถึงเทียนจิน(Tianjin)เลย และใครที่ต้องการเล่นเน็ต Facebook Line Youtube หรือ Google แบบไม่ถูกบล๊อก เอาไว้ใช้เป็นตัวช่วยเวลาหลงทาง สามารถพกซิม GO! อินเตอร์ จาก “ดีแทค”   ไปได้ บอกเลยใครกำลังลังเลที่จะไปเที่ยวจีน ไม่ต้องคิดมากเตรียมตัวให้พร้อมเก็บกระเป๋า แล้วไปเที่ยวกัน  ใครไปมาแล้วกลับมาเล่าให้ฟังด้วยนะ

…………………………………………

ใครเคยมาเที่ยว หรือมีอะไร มีที่ไหนแนะนำ มาคอมเม้นหรือเอารูปมาแชร์ได้นะครับ 🙂

#simgointer #dtac #คู่คุ้มนักเดินทาง #ไม่ใช้ดีแทคก็ใช้ได้ #เที่ยวจีนเล่นเฟสเล่นไลน์ได้ #นกสกู๊ต #Nokscoot #เที่ยวจีนครั้งแรก #วันลาน้อยก็เที่ยวจีนได้ #Tianjin #China

………………………………………………………..

รีวิวบนเพจ : Tianjin, China “จีนครั้งแรก…ไปไหนดีนะ” 

………………………………………………………..

#ไปคนเดียวด้วยกันมั้ย#ไปคนเดียว #ไปด้วยกัน #ไปคนเดียวบวก #ไปคนเดียวพลัส

“เพราะเรา…อยากให้ทุกคนกล้าที่จะออกมาเที่ยวไปด้วยกัน” 🙂

แฟนเพจ : paikondieow

Instagram : paikondieow

[supsystic-gallery id=151]

Verified by MonsterInsights