14 พิกัดเที่ยวบึงกาฬ สายมูห้ามพลาด!

สวัสดี ที่นี่ “บึงกาฬ” ?
กับทริปสุดปัง ด้วยพลังแห่งความศรัทธาที่บอกเลยว่าสายมู คือห้ามพลาด!
.
ต้องบอกก่อนเลยว่าผมเคยคิดจะไป “บึงกาฬ” นานมาก แต่ไม่มีโอกาสได้ไปสักที จนมีคนโทรมาจองทริปขึ้นถ้ำนาคากับผมบ่อยมากๆ เกือบ 20 สาย ทั้งๆ ที่ผมและเพจไม่เคยไป “ถ้ำนาคา” หรือ “บึงกาฬ” เลย ไหนๆ ก็ทุกคนเรียกหาขนาดนี้ ผมเลยตัดสินใจว่าต้องไปถ้ำนาคาสักครั้งแล้วแหละ เลยเกิดเป็นทริป “บึงกาฬ” ในครั้งนี้

 
ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCaveทริปสุดปัง ด้วยพลังแห่งความศรัทธาที่บอกเลยว่าสายมู คือห้ามพลาด! ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCaveจัดหนัก จัดเต็ม ทั้งมู ทั้งกิน ทั้งเที่ยว รวมการเดินทางและที่พัก กับ 14 พิกัดบึงกาฬ เมืองแห่งพลังศรัทธา ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave
ทริปนี้ผมบินไปลงนครพนม แล้วเช่ารถจากนครพนมไปบึงกาฬใช้เวลาในการขับรถประมาณ 2 ชั่วโมงครับ
.
สำหรับใครที่อยากมาบึงกาฬ มาถ้านาคา ถ้านั่งเครื่องบินมา สามารถลงได้ทั้งที่สนามบินสกลนคร และสนามบินนครพนมเลย ระยะทางพอๆ กัน แต่ที่ผมเลือกลงที่สนามบินนครพนมเพราะมีเที่ยวบินช่วงที่ต้องการไปพอดี

1. ภูทอก


 
ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave
 
หนึ่งในแลนด์มาร์ค จ.บึงกาฬ ที่สายมูห้ามพลาด กับการเดินขึ้นบันไดและสะพานไม้ริมผาที่สร้างด้วยพลังศรัทธา บอกเลยว่าทั้งสูง ทั้งเสียว ทั้งสวย เป็นทางเดินรอบภูเขาที่โดดเดี่ยว ชมทัศนียภาพแบบ 360 องศา พร้อมสักการะพระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ
.
? รายละเอียดเพิ่มเติม
+ ที่ตั้ง : ภูทอก วัดเจติยาภูทอกคีรีวิหาร ต. นาแสง อ. ศรีวิไล จ. บึงกาฬ
+ GPS : https://goo.gl/maps/6jKewVrG8fx41M8MA
+ เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 17.00 น.
 
ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCaveมุมนี้คือห้ามพลาดเลย อยู่ที่ชั้นที่ 4 ของภูทอก จะคล้ายๆ โถงถ้ำมีรูปหล่อพระเกจิอาจารย์ดังหลายท่านประดิษฐานอยู่

ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCaveที่ภูทอกจะต้องเดินขึ้นบันได และสะพานไม้ริมผา ที่บอกเลยว่าทั้งสูง ทั้งเสียว ทั้งสวย ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCaveทางเดินไปยัง พุทธวิหารซึ่งเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave

ชั้นที่ 6 เป็นไฮไลท์ของที่นี่เพราะทางเดินจะเป็นสะพานไม้ที่ยื่นออกมาจากหน้าผา ที่มีชื่อแตกต่างกัน ผาเทพนิมิตร ผาเทพสถิต ผาหัวช้าง และด้านบนสุดของชั้นที่ 6 ยังเป็นที่ประดิษฐานพระนาคปรกอีกด้วย

ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCaveพุทธวิหาร เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ อีกหนึ่งไฮไลท์ของภูทอก


2. จีจีจิ้มจุ่ม GG


ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave

ถ้ากำลังมองหาร้านอาหารนั่งชิลๆ ลมเย็นๆ ริมน้ำ จีจีจิ้มจุ่ม GG เป็นหนึ่งในร้านริมน้ำที่ห้ามพลาดเลย มีเมนูให้เลือกหลากหลายมาก ทั้งทั้งชุดเซตหมูกระทะ ชุดเซตจิ้มจุ่มปลา อาหารไทย อาหารอีสาน มีเมนูให้เลือกเยอะมากๆ ใครสายอาหารอีสานแนะนำร้านนี้เลย ร้านอยู่ริมบึงโขงหลงเลยเลยครับ
.
? รายละเอียดเพิ่มเติม
+ แฟนเพจ : www.facebook.com/profile.php?id=100066486205442
+ ที่ตั้ง : จีจีจิ้มจุ่ม GG ต. บึงโขงหลง อ. บึงโขงหลง จ. บึงกาฬ
+ แผนที่ Gps : https://goo.gl/maps/nkYdJtqGh8kyPSXp9
+ เวลาเปิด-ปิด : 10.00 -22.00 น. (ร้านหยุดทุกวันพุธสุดท้ายของเดือน)

ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave


3. ถ้ำนาคา


ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave

ความเชื่อ + ความศรัทธา + การสรรค์สร้างของธรรมชาติ = “ถ้ำนาคา ดินแดนพญานาคที่ถูกสาปนับพันปี” ด้วยพลังแห่งศรัทธาทำให้ผมได้มาที่นี่
.
? รายละเอียดเพิ่มเติม
+ ที่ตั้ง : ถ้ำนาคา อุทยานแห่งชาติภูลังกา ต.โพธิ์หมากแข้ง อ. บึงโขงหลง จ. บึงกาฬ
+ แผนที่ Gps : https://goo.gl/maps/jLsunMotuixiZgHU6
+ ค่าเข้าอุทยาน : คนละ 30 บาท
+ ค่าที่จอดรถ : 20
+ เวลาเปิด-ปิด : 06.00 -14.00 น.

ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCaveถ้ำนาคาอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกา ซึ่งอุทยานแห่งชาติภูลังกาอยู่ในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ และจังหวัดนครพนม แต่ทางขึ้นถ้ำนาคาจะอยู่ในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ
.
ปิดถ้ำ 1-31 พ.ค. ของทุกปี  ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave

การจะไปที่ถ้ำนาคา ต้องจองเข้าอุทยานก่อน จำกัดวันละ 700 คน
– จองเข้าอุทยานจากแอพ Queq
– พอไปถึงจุดจอดรถ ค่าที่จอด 20 บาทต่อคัน
– เดินเข้าไปจะมีจุดบูชาพญากาฬนาคราช
– โชว์ข้อมูลการจองเข้าอุทยาน ลงทะเบียน ชำระค่าเข้าอุทยานคนละ 30 บาท
– ถัดจากจุดลงทะเบียนจะมีร้านค้า ร้านน้ำ ร้านอาหาร แนะนำให้เตรียมน้ำดื่อมและอาหารไปด้วย 1 มื้อ เพราะใช้เวลาค่อนข้างนาน ด้านบนไม่มีร้านค้า และน้ำไว้บริการ
– ถัดมาจะเป็นจุดลงทะเบียนไกด์ ไกด์ 1 คน ต่อนักท่องเที่ยว 5 คน (ไม่มีค่าบริการตายตัว แล้วแต่นักท่องเที่ยว) ไกด์รันตามคิว จุดนี้จะต้องฝากกระดาษทิชชู่ไว้ด้วย
– จำเป็นต้องมีไกด์เพื่อการดูแลง่ายและเป็นระเบียบ
– แนะนำให้ขึ้นแต่เช้าจะได้ไม่ร้อนมากตอนขาขึ้น รอบสุดท้ายที่สามารถขึ้นไปได้คือ 14.00 น.
– เราใช้เวลาในการเดินขึ้นลงและแวะถ่ายรูปประมาณ 6 ชั่วโมง
– ไกด์ของเราชื่อ พ่อยง พ่อจะมีกระเป๋าเก็บความเย็น พร้อมน้ำดื่มมาเผื่อเรา พร้อมพัดมือ ยาคลายกล้ามเนื้อ ถุงขยะ มาเผื่อเราด้วย
– เราจะเดินจากจุด A ไปจนถึงจุด L

ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCaveประตูเต่า  ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCaveช่วงแรกทางเดินจะเป็นบันไดถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave

หงอนนาคา

ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave

– จุดไฮไลท์แรกที่ไปถึงคือ ถ้ำนาคา จุดนี้จะเป็นส่วนของลำตัวที่ขดอยู่ พร้อมหัวใจนาคา จุดนี้ถ้าคนค่อนข้างเยอะไกด์จะต้องจับคิวกับเจ้าหน้าที่แล้วพาเดินลงไปตามคิว
– หัวนาคา หัวที่ 3
– ถ้ำหลวงปู่วัง (จุดนี้มีห้องน้ำ)
– สะดือภูลังกา
– ลานเกล็ด
– เจดีย์หลวงปู่เสาร์ (จุดนี้มีห้องน้ำ)
– ผาใจขาด
– เจดีย์หลวงปู่วัง
– หัวนาคา หัวที่ 1 (ไฮไลท์)

ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave– จุดไฮไลท์แรกที่ไปถึงคือ ถ้ำนาคา จุดนี้จะเป็นส่วนของลำตัวที่ขดอยู่ พร้อมหัวใจนาคา จุดนี้ถ้าคนค่อนข้างเยอะไกด์จะต้องจับคิวกับเจ้าหน้าที่แล้วพาเดินลงไปตามคิวถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCaveหัวนาคา หัวที่ 3 ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCaveสะดือภูลังกา ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCaveเจดีย์หลวงปู่เสาร์ (จุดนี้มีห้องน้ำ)ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCaveเจดีย์หลวงปู่วัง ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave


4. ร้านช้อนเงิน (บึงโขลงหลง)


ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave

ร้านอาหารท้องถิ่นใกล้ถ้ำนาคาที่ไกด์แนะนำ มีทั้งอาหารตามสั่ง ส้มตำ ลาบ ก้อย ต้มแซ่บ ต้มขม แต่วันที่ผมไปเมนูเด็ดสำหรับผมยกให้ เกาหลาเนื้อตุ๋นเลยครับ ร้านอยู่ตรงแยก ก่อนถึงทางเลี้ยวไปถ้ำนาคาครับ
.
? รายละเอียดเพิ่มเติม
+ ที่ตั้ง : ร้านช้อนเงิน (บึงโขลงหลง) ต.โพธิ์หมากแข้ง อ. บึงโขงหลง จ. บึงกาฬ
+ แผนที่ Gps : https://goo.gl/maps/HisEH3uatBD3ko9E6
+ เวลาเปิด-ปิด : 07.30 – 15.00 น.

ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCaveถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave


6. หลบมุมซอย8 ณ บึงโขงหลง


ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave

ร้านอาหารไทย + อีสาน ร้านนี้จะมีควาเป็นฟิวชั่นกว่า ไม่ใช่แนวอีสานจ๋า แต่ส้มตำดีงาม อาหารจานใหญ่สมราคา มีเมนูหลากหลายทั้งปลาแม่น้ำโขง และอาหารทะเล บรรยากาศดี อยู่ริมบึงโขงหลงเลยเหมือนกันครับ
.
? รายละเอียดเพิ่มเติม
+ แฟนเพจ : www.facebook.com/profile.php?id=100075876293945
+ ที่ตั้ง : หลบมุมซอย8 ณ บึงโขงหลง บ้านดอนกลาง ต. บึงโขงหลง อ. บึงโขงหลง จ. บึงกาฬ
+ แผนที่ Gps : https://goo.gl/maps/zKaP5DwqSjtAEnm18
+ เวลาเปิด-ปิด : 10.00 – 22.00 น

ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave


7. หินสามวาฬ “ภูสิงห์ บึงกาฬ”


ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave

“หินสามวาฬ” อีกหนึ่งความ Unseen ในบึงกาฬที่ธรรมชาติสรรค์สร้าง หินขนาดใหญ่ยักษ์ คล้ายวาฬ 3 ตัวพ่อแม่ลูก อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู ต. โคกก่อง อ. เมืองบึงกาฬ จ. บึงกาฬ สามารถมาจอดรถแล้วลงทะเบียนขึ้นได้เลย ค่าชมคนละ 20 บาท ใช้รถเจ้าหน้าที่พาขึ้นคันละ 500 บาท นั่งได้ไม่เกิน 10 คน(ไม่สามารถขับรถขึ้นเองได้) เจ้าหน้าที่มีบริการบินโดรนถ่ายรูป สามารถเลือกแพ็กเกจได้ราคาเริ่มต้นที่ 700 บาท ใครบินเองเตียมเอกสารให้ครบ ค่าบำรุง 50 บาทครับ จุดไฮไลท์จะเป็นวาฬพ่อแม่ลูก สามารถขึ้นไปเดินถ่ายรูปบนหลังของพ่อกับแม่วาฬได้ (แนะนำให้แบ่งๆ มุมกันถ่าย แต่ต้องต่อคิวด้วยนะครับ)
.
? รายละเอียดเพิ่มเติม
+ แฟนเพจ : หินสามวาฬ “ภูสิงห์ บึงกาฬ”
+ ที่ตั้ง : หินสามวาฬ ป่านันทนาการหินสามวาฬจังหวัดบึงกาฬ ต. โคกก่อง อ. เมืองบึงกาฬ จ. บึงกาฬ
+ แผนที่ Gps : https://goo.gl/maps/JU2GLjgzMLwn66Pv5
– ค่าเข้าป่าสงวนแห่งชาติ : คนละ 20 บาท
+ ค่ารถ : 500 บาท / คัน /1 – 10 คน
+ เวลาเปิด-ปิด : 05.00 – 17.00 น.

ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCaveถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCaveประตูสิงห์


8. ศาลปู่อือลือนาคราช


ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave

พิกัดที่สายมูห้ามพลาด “ศาลปู่อือลือนาคราช”
“ปู่อือลือนาคราช” หนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บึงโขงหลง ศาลจะอยู่ในหมู่บ้านใกล้กับบึงโขงหลงเลย สำหรับคนที่ไม่มีเวลาพอที่จะลงเรือไป สามารถมาไหว้ ขอพรตรงนี้กันได้
นิยมมาขอพร สมหวังสมปรารถนา
.
? รายละเอียดเพิ่มเติม
+ ที่ตั้ง : ศาลปู่อือลือนาคราช ต. บึงโขงหลง อ. บึงโขงหลง จ. บึงกาฬ
+ แผนที่ Gps : https://goo.gl/maps/YNVgoKErojjQKtfy7
+ เวลาเปิด-ปิด : 06.00 – 18.00 น.

ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave


9. Lake House ถ้ำนาคา


ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave

ถ้าใครกำลังมองหาที่พักบึงกาฬ ใกล้ถ้ำนาคา บรรยากาศดี วิวบึงโขงหลง แนะนำที่พักของผมในทริปนี้ “Lake House ถ้ำนาคา” เป็นบ้านพักหลังใหญ่ 2 หลัง มีห้องให้เลือก 3 แบบ 1.ห้องดีลักซ์ 2. ห้องซูพีเรีย 3.ห้องจูเนียร์ ทุกห้องหักมองเห็นวิวบึงโขงหลง ช่วงเช้ากับช่วงเย็นบรรยากาศดีมาก มีอาหารเช้าให้ด้วย และพิเศษ คือสามารถลงเรือจากหน้าบ้านพัก ไปเกาะดอนโพธิ์ เกาะดอนเเก้ว ได้เลย
.
? รายละเอียดเพิ่มเติม
+ แฟนเพจ : Lake House ถ้ำนาคา
+ ที่ตั้ง : Lake House ถ้ำนาคา ต. บึงโขงหลง อ. บึงโขงหลง จ. บึงกาฬ
+ แผนที่ Gps : https://goo.gl/maps/8LX9iMpHewYXk6P99
+ จองห้องพัก : 062 609 6352
+Line ID : @lakehouse

ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCaveบ้านพักใหม่ สะอาด บรรยากาศดี นอนสบายมาก  ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCaveชอบมุมนี้ที่สุดเลย  ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCaveถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave

ถ่ายรูปฟีลนี้ได้จากหน้าบันพักเลย บรรยากาศดีมากๆถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave


10. น้ำตกตาดกินรี


ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave

อีกหนึ่งพิกัดที่สายมูห้ามพลาด ไปไหว้ปู่องค์ดำแสนศิริจันทรานาคราช ภายในเส้นทางน้ำตกตาดกินรี เป็นอีกจุดที่มีหินลักษณะคล้ายลำตัว และหัวนาคา แล้วยังมีหินโลมาด้วยนะ ซึ่งอยู่ในชั้นที่ 4 ของน้ำตกตาดกินรี ภายในอุทยานแห่งชาติภูลังกา จ.บึงกาฬ แต่ช่วงที่ผมไปเป็นหน้าแล้งน้ำเลยแห้งครับ
.
? รายละเอียดเพิ่มเติม
+ ที่ตั้ง : ต.โพธิ์หมากแข้ง อ. บึงโขงหลง จ. บึงกาฬ
+ แผนที่ Gps : https://goo.gl/maps/EHj9rEuG5WimciFt5

ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCaveหินโลมา อยู่ในชั้นที่ 4 ของน้ำตกตาดกินรีถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave

เราลงเรือที่ “ท่าเรือบ้านโนนสวรรค์” เพื่อไปยัง เกาะดอนโพธิ์ เกาะดอนเเก้ว แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ บึงโขงหลงบริการดี ประทับใจมาก พาไปส่ง แนะนำดี ผมไป 3 จุด หรือ จะไปที่ไหนก็บอกได้
.
? รายละเอียดเพิ่มเติม
+ แผนที่ Gps ท่าเรือ : https://goo.gl/maps/BtCpyWRRXcj2gYcs5
+ เวลาเปิด-ปิด : 06.00 – 17.00 น.
+ เบอร์ติดต่อท่าเรือ : 0916858869

ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCaveถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave


11. เจ้าปู่อือลือนาคราช เกาะดอนโพธิ์


ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave

เกาะดอนโพธิ์ ดินแดนศักดิ์สิทธิ์กลางบึงโขงหลง ที่เชื่อกันว่าเป็นเกาะศักดิ์สิทธิ์ที่ปู่อือลือนาคราชอาศัยอยู่ ที่นี่จึงเป็นจุดหลักที่อยู่กลางน้ำที่ต้องลงเรือไปสัการะ ขอพรกัน ใช้เวลานั่งเรือประมาณ 20 นาที
.
? รายละเอียดเพิ่มเติม
+ ที่ตั้ง : เจ้าปู่อือลือนาคราช เกาะดอนโพธิ์ บึงโขงหลง ต. บึงโขงหลง อ. บึงโขงหลง จ. บึงกาฬ
+ แผนที่ Gps : https://goo.gl/maps/eoyznwnT9N1UpLeR9
+ เวลาเปิด-ปิด : 06.00 – 18.00 น

ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave


12. เกาะดอนเเก้ว


ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave

อีกหนึ่งดินแดนศักดิ์สิทธิ์กลางน้ำ ที่เชื่อกันว่าเป็นสถานที่ปฎิบัติธรรมของปู่อือลือนาคราช ที่นี่จึงเป็นอีกจุดหลักที่อยู่กลางน้ำที่ต้องลงเรือไปสัการะ ขอพรกัน
.
? รายละเอียดเพิ่มเติม
+ ที่ตั้ง : เกาะดอนเเก้ว บึงโขงหลง ต. บึงโขงหลง อ. บึงโขงหลง จ. บึงกาฬ
+ แผนที่ Gps : https://goo.gl/maps/izScqtKpayntHodF8
+ เวลาเปิด-ปิด : 06.00 – 18.00 น.


13. บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ บึงโขงหลง


ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave

บึงโขงหลง เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดบึงกาฬ ตรงกลางบึงจึงมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์เป็นจุดประกอบพิธีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่นำไปรวมกับน้ำศักดิ์สิทธิ์จากทุกจังหวัดทั่วประเทศไทยในพระพิธีสำคัญในราชพิธีต่างๆ
.
? รายละเอียดเพิ่มเติม
+ ที่ตั้ง : บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ บึงโขงหลง บึงโขงหลง ต. บึงโขงหลง อ. บึงโขงหลง จ. บึงกาฬ
+ แผนที่ Gps : https://goo.gl/maps/DQrViCxD7pX2gc4LA
+ เวลาเปิด-ปิด : 06.00 – 18.00 น.


14. วัดห้วยหินแหบ


ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave

พิกัดไปมูสุดท้ายของทริปนี้ วัดห้วยหินแหบ ไปขอพร “องค์พญาศรีสุทโธนาคราช” องค์ใหญ่มาก สวยมาก พร้อมขอพรหลวงพ่อทันใจ พระปางนาคปรก ดูหินพญานาคเล่นน้ำ
.
? รายละเอียดเพิ่มเติม
+ ที่ตั้ง : วัดห้วยหินแหบ ต.โพธิ์หมากแข้ง อ. บึงโขงหลง จ. บึงกาฬ
+ แผนที่ Gps : https://goo.gl/maps/rcZ2Joc4jC24KDMz5

ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave ถ้ำนาคา,ปู่อือลือนาคราช,ภูทอก,หินสามวาฬ,ที่เที่ยวบึงโขงหลง,ที่เที่ยวบึงกาฬ,บึงโขงหลง,บึงกาฬ,BuengKhongLong,BuengKan,LakeHouse,NakaCave

บอกเลยว่า “บึงกาฬ” เป็นจังหวัดที่มีสถานที่สวยๆ ที่เราสามารถไปมูกันได้ เยอะมากๆ ยังมีอีกหลายที่ที่ผมยังไม่ได้ไปไว้โอกาส ต้องกลับไปเก็บให้ครบแน่นอนครับ ส่วนใครสายมู แล้วยังไม่เคยไป “บึงกาฬ” เก็บแพลนลิสต์นี้ไว้แล้วไปกันเลยนะครับ


รีวิวบนแฟนเพจ : 14 พิกัดเที่ยวบึงกาฬ สายมูห้ามพลาด!


 

Verified by MonsterInsights